“นอนกี่ชั่วโมง” ถึงจะเหมาะกับวัย เพื่อสุขภาพดี!

รับตรงรอบ 2 มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี

ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยจะสนใจเรื่อง ระยะเวลาในการนอนที่เหมาะสม พูดง่ายๆว่าคน “บ้างาน” ทำหามรุ่ง หามค่ำ จนกว่างานจะเสร็จ เอาละว่ะ เป็นไงเป็นกัน หรือน้องๆอ่านหนังสือ ทำการบ้าน หรือกิจกรรมต่างๆมากเกินไป ผลสุดท้ายสิ่วที่ตามมาคือ “สุขภาพไม่ดี” ป่วยบ่อย ไม่ค่อยแข็งแรง กับช่วงเวลาที่ร่างกายควรพักผ่อน ตอนเด็กๆก็นอนน้อย มาช่วงที่โตขึ้นยิ่งนอนน้อยไปอีก ทำให้สุขภาพของเราไม่ดีตามไปตามสถานะร่างกาย ผมอยากจะบอกว่า ควรแบ่งเวลาในการทำงาน แบ่างเวลาในการกิน แบ่งเวลาในการออกกำลังกาย และที่สำคัญคือ “แบ่งเวลานอน” ให้เพียงพอ ซึ่งวันนี้เราจะได้รู้กันว่าตั้งแต่เราเด็ก จนถึงตอนนี้ เราได้ชาร์ตพลังไว้มากน้อยแค่ไหน ไปดูระยะเวลในการนอนหลับ/พักผ่อน กันเลยครับ

มูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติ ในสหรัฐอเมริกา ระบุระยะเวลาในการนอนหลับที่เหมาะสม โดยแบ่งตามอายุ ดังนี้

– เด็กแรกเกิด (อายุ 0-3 เดือน) ควรนอน 14-17 ชั่วโมงต่อวัน

– เด็กทารก (อายุ 4-11เดือน) ควรนอน 12-15 ชั่วโมง

– เด็ก (อายุ 1-2 ปปี) ควรนอน 11-14 ชั่วโมง

– วัยอนุบาล (3-5 ปี) ควรนอน 10-13 ชั่วโมง

– วัยประถม (6-13 ปี) ควรนอน 9-11 ชั่วโมง

– วัยมัธยม (14-17 ปี) ควรนอน 8-10 ชั่วโมง

– วัยรุ่น (18-25 ปี): ควรนอน 7-9 ชั่วโมง

– วัยทำงาน (26-64 ปี): ควรนอน 7-9 ชั่วโมง เท่ากับตอนวัยรุ่น

– วัยชรา (65 ปีขึ้นไป) ควรนอน 7-8 ชั่วโมง

ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่คือระยะเวลาที่แนะนำว่าดีต่อร่างกายมากที่สุด สามารถ บวกลบ 1 ชั่วโมงได้บ้างในบางกรณีค่ะ เช่น วัยรุ่น วัยทำงาน สามารถนอนได้ 6 หรือ 10 ชั่วโมง โดยที่ไม่ได้แปลว่านอนน้อย หรือมากจนเกินไป

เป็นไงกันบ้างครับ เช็คในช่วงวัย/อายุของเพื่อนๆแล้ว ควรนอนกันกี่ชั่วโมงต่อวัน แล้วเพื่อนๆนอนเพียงพอหรือไม่ หากยังไม่เพียงพอตามระยะเวลาการนอนที่เหมาะสม ลองปรับกิจกรรมต่างๆ แบ่งช่วงเวลาในการทำกิจกรรมให้ดีๆ ซึ่งจะสร้างลักษณะนิสัยเรื่องของการนอนได้นะครับ มิฉนั้นสุขภาพของตัวเราเองนานเข้าจะมีสุขภาพไม่ดี ไม่แข็งแรงนะครับ

 

ติดตามข่าวบันเทิง ข่าวดารา บันเทิงยิ้มแฉ่ง คัดสรรคเฉพาะเรื่องราวน่ารัก บันเทิงอารมณ์ดี ที่จะทำให้คุณรู้สึกดี ยิ้มแฉ่งทุกความบันเทิง คลิกเลย เด็กขั้นเทพบันเทิง โดยทีมงาน เด็กขั้นเทพดอทคอม !

บทความ/เรียบเรียงโดย ทีมงานยิ้มแฉ่ง และ พี่ๆรับตรงดอท
ข้อมูล : มูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติ , sanook.com
ภาพ : iStock

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.